Buôn bán pháo nổ bị xử phạt như thế nào?

Tôi ở Hưng Yên, nhà tôi chạy tàu chở than ra Quảng Ninh, tiện đường nên bố tôi mua 1 ít pháo ( 12kg các loại) để về bán kiếm thêm ít lời. Nhưng lúc đang về bến thì bị công an kiểm tra và phát hiện số pháo đó. Hiện số pháo đã bị tịch thu và bố tôi cùng những người trên thuyền đang bị bắt giam. Tôi muốn hỏi việc buôn bán pháo nổ bị xử phạt như nào trong trường hợp của bố tôi?

Nội dung này được Công ty luật Thái An tư vấn như sau:

Chào bạn, pháo nổ là loại hàng hóa đã bị nhà nước ta cấm buôn bán, sản xuất từ lâu. Hiện nay hành vi buôn bán, sản xuất pháo nổ là vi phạm pháp luật và tùy vào các trường hợp mà việc xử lý buôn bán pháo nổ bằng các chế tài khác nhau.
Đối với hành vi buôn bán pháo nổ, theo quy định tại Thông tư liên tịch số 06/2008/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC ngày 25/12/2008 thì: “Người nào có hành vi mua bán hoặc tàng trữ, vận chuyển trái phép pháo nổ với mục đích buôn bán ở trong nước thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội “buôn bán hàng cấm” quy định tại Điều 155 BLHS.” Việc truy cứu trách nhiệm hình sự với những người này chỉ đặt ra khi họ mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép pháo nổ có số lượng từ 10 kg đến dưới 50 kg (được coi là số lượng lớn) hoặc dưới số lượng đó, nhưng đã bị xử phạt hành chính, hoặc gây hậu quả nghiêm trọng thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 tương ứng của Điều 153, Điều 154 hoặc Điều 155 BLHS.
Trường hợp của bố bạn thì số lượng pháo nổ lên tới 12 kg. Theo quy định thì với số lượng pháo như này thì người phạm tội bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 153 (phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm) hoặc khoản 1 Điều 155 (phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng hoặc phạt tù từ từ 6 tháng đến 5 năm).
Một người cùng lúc phạm nhiều tội thì phải bị xét xử với mức hình phạt cao của khung hình phạt quy định cho mỗi tội.

Nguồn:

CÔNG TY LUẬT THÁI AN - ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Công ty luật Thái An

  • Công ty luật Thái An
  • Click để xem thông tin