Rắc rối khi giao nhận nhà - có yếu tố tranh chấp!

Ngày hỏi:04/12/2012

Tháng 10 tôi có mua 01 căn nhà trị giá 1 tỹ 4 và hợp đồng được công chứng đầy đủ. Căn nhà này hiện tại chủ củ đang cho thuê thành nhiều phòng. Đến nay, thủ tục sang tên trên sổ hồng đã xong và đến ngày giao nhà thì chủ nhà giao không đủ diện tích đã ký kết trên hợp đồng. Vì trước đây người chủ củ này mắc nợ do vay nóng của người ở trọ đó nên đã đồng ý giao phần đất 16m2 để cấn nợ. (giữa họ có hợp đồng mua bán tay, không công chứng). Người này họ nói nếu Người bán trả đủ tiền cho họ thì họ sẽ đi. Tuy nhiên người bán hiện nay không chịu trả tiền. Tôi là người mua nhà nhưng quyền lợi chính đáng không được đảm bảo. Xin cho hỏi: 1/ Trường hợp của tôi thì có nên xem rằng việc mua bán đã xong và mình yêu cầu "người ở trọ" kia ra khỏi nhà hay không? Vi hiện tại sổ hồng đã thể hiện tôi đủ quyền sở hữu căn nhà này. Nếu thực hiện phương án này thì cơ quan nào có thẩm quyền để hổ trợ cưỡng chế? 2/ Tôi đã có trình đơn lên ủy Ban phường và Phường đã yêu cầu hòa giải nhưng Người bán không hợp tác. (đã mời 03 lần mà vẫn không lên). Xin cho hỏi bước tiếp theo tôi nên làm gì? 3/ Nếu tiến hành đòi lại công bằng thì tôi nên liên lac với cơ quan có thẩm quyền nào? Tôi được UBND Phường hướng dẫn là đưa đơn cho công an hình sự tiến hành điều tra xử lý Người bán đã vi phạm điều 139 bộ luật hình sự vì có tính lừa đảo có chủ đích. Như vậy có đúng hay không? 4/ Tôi nên tiến hành động tác nào với người đang ở diện tích đất 16m2 đó?

Nội dung này được Luật sư Nguyễn Thạch Thảo – Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Thạch Thảo tư vấn như sau:

 

Mục đích của bạn bây giờ là lấy được căn nhà đã mua, và thức tế là các thủ tục mua bán của bạn đã hoàn tất. Nếu bạn vẫn biết rõ địa chỉ nơi cư trú của người chủ nhà thì bạn có thể khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu chủ nhà thực hiện đúng hợp đồng và tiến hành việc giao nhà cho bạn. Trong quá trình khởi kiện, bạn có thể yêu cầu đưa người đang thuê nhà tham gia vào vụ án với tư cách là người có quyền và nghĩa vụ liên quan để Tòa giải quyết.

Trong trường hợp người chủ cũ bỏ trốn và không muốn giao nhà cho bạn thì lúc đó bạn có thể yêu cầu cơ quan công an để xử lý về hình sự đối với hành vi lừa đảo của người chủ nhà.

Nguồn:

Theo Dân Luật

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Luật sư Nguyễn Thạch Thảo – Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Thạch Thảo

  • Luật sư Nguyễn Thạch Thảo – Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Thạch Thảo
  • Click để xem thông tin