Thu hồi nợ xấu

Ngày hỏi:13/04/2014

Kính gửi các anh các chị, tên em là: Lê Thiêm Linh em muốn nhờ tất cả các anh các chị tư vấn giùm em, làm thế nào để có thể thu hồi nợ sấu một cách nhanh nhất. Năm 2010 gia dình em có cho gia đình một người bà con xa vay tiền tổng cộng là 190 triệu, số tiền đưa trước là 90 triệu có gi trong sổ vay nợ, va 100 triệu sau chuyển khoản(co biên lai chuyển khoản). giấy tờ vay nợ gồm có, biên bản viết tay, có chữ ký của cả hai vợ chồng, kèm thuế chấp triết lục đất. triết lục đất đứng tên bố mẹ đẻ của người chồng(bố đã mất)kèm theo giấy ủy quyền sử dụng triết lục đất do người mẹ viết( có chứng nhận của địa phương). Năm 2010 do làm ăn thua lỗ gia đình không đũ khã năng chi trả đã tuyên bố vỡ nợ, từ đó đến nay gia đình em có hỏi nhiều lần, nhưng gia đình họ không trả được bất cứ một đồng nào. Sau nhiều năm đi làm xa nhà, số tiền tích cóp được bi đọng lại ở đây, giờ về gia đình không có tiền làm ăn( em trong tình trạng thất nghiêp) vậy nên em muốn nhờ các anh các chi tư vấn dùm em làm thế nào để có thể thu nợ một cách nhanh nhất có thể. hiện tại gia đình kia có một ngôi nhà để không, nằm trên một phần diện tích đất đã thuế chấp cho gia đình em, vậy em có thể nhờ luật pháp can thiệp, hoặc đứng bán để thu hồi nợ được không? Nếu được thì em cần phải chuẩn bị những gi? Em xin nhờ tất cả các anh các chị tư vấn dùm em ah! Em xin chân thành cảm ơn.

Nội dung này được Luật sư Nguyễn Thạch Thảo – Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Thạch Thảo tư vấn như sau:

1/ Đối với việc vay mượn tiền trên nếu có đầy đủ giấy tở chứng minh việc vay mượn đó và nay đã đến hạn để trả nhưng bên vay cố tình không thực hiện nghĩa vụ trả nợ thì bạn có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân Quận, Huyện nơi người vay có hộ khẩu thường trú.

2/ Để thu hồi được số nợ trên tránh trường hợp bên vay sẽ có hành vi tẩu tán tài sản thì khi khởi kiện bạn có thể kết hợp yêu cầu tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với phần đất và căn nhà trên đó không cho chuyển nhượng, thế chấp hay cầm cố đối với phần này để đảm bảo việc thì hành án về sau.

3/ Hồ sơ khởi kiện gồm có:

- Đơn khởi kiện (theo mẫu)

- CMND + HK (của bên cho vay và bên vay)

- Các giấy tờ thể hiện việc vay mượn nợ

- Đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời (theo mẫu)

 

Nguồn:

Theo Dân Luật

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Luật sư Nguyễn Thạch Thảo – Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Thạch Thảo

  • Luật sư Nguyễn Thạch Thảo – Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Thạch Thảo
  • Click để xem thông tin